ทำไม Scratch ถึงเหมาะสำหรับเด็ก

Scratch เป็นภาษาโปรแกรมที่เด็กๆ ทั่วโลกนิยมใช้กันมากมาย ภาษานี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานในรูปแบบของบล็อก ทำให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้ที่จะสร้างเกม ภาพเคลื่อนไหว ดนตรี ศิลปะ และอื่น ๆ อีกมากมาย ได้อย่างง่ายดาย และสนุกสนาน

สิ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อเด็กๆทำโปรเจ็กต์เสร็จแล้ว เด็กๆ สามารถที่จะแบ่งปันผลงานและพูดคุยเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขากับสมาชิกคนอื่นๆ ได้ ทำให้เด็กๆ เกิดความมั่นใจและความภาคภูมิใจในผลงานของตัวเอง 

Scratch ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมากทำให้เด็ก ๆ สามารถพัฒนาทักษะและความสามารถได้มากขึ้นผ่านการเรียนรู้การเขียนโค้ด 

ประโยชน์ของการเรียนรู้ด้วย Scratch 

เราทุกคนรู้ดีว่าการเขียนโค้ดจะเปิดประตูสู่อนาคตที่ประสบความสำเร็จสำหรับเด็กๆ ของเรา และหากเด็กๆ ไม่เรียนรู้วิธีเขียนโค้ดในวันนี้การเข้าร่วมกับทีมหรือเพื่อนๆ อนาคตต่อๆ ไปจะยากและท้าทายมากยิ่งขึ้น 

ดังนั้น Scratch ที่ถูกพัฒนามาเพื่อจุดประสงค์ในการเรียนรู้ของเด็กๆ วัยตั้งแต่ 6 ปี ขึ้นไป จึงเหมาะสมในการเริ่มพัฒนาทักษะที่สำคัญเช่น การคิดเชิงคำนวณตรรกะอัลกอริทึม การแก้ปัญหาต่างๆ และจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ 

เด็กๆ จะได้เรียนรู้ว่าการเขียนโปรแกรมเป็นอย่างไร จากนั้นเด็กๆ จะสามารถพัฒนาทักษะและแตกแขนงออกไปตามช่องทางต่างๆ ตามความสนใจ เราจึงมักจะเห็นเด็ก ๆ ที่หลงใหลในการเขียนโปรแกรมโดยใช้เวลาอยู่กับ Scratch หลังจากนั้นเด็กๆ เหล่านั้น ได้เรียนจบปริญญาด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และเชี่ยวชาญภาษาอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นในทุกๆด้าน Scratch จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็ก ๆ อย่างไม่ต้องสงสัย

เขียนโปรแกรมในรูปแบบบล็อก 

คุณอาจต้องประหลาดใจที่ได้เรียนรู้ว่าการเขียนโปรแกรมโดยใช้บล็อกของ Scratch นั้นง่ายเพียงใด ด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและสีสันที่น่าดึงดูด โดยผู้ก่อตั้ง Scratch ได้สร้างแพลตฟอร์มที่เหมาะสำหรับเริ่มกระบวนการเรียนรู้วิธีเขียนโค้ด หลังนั้นเด็กๆ ยังสามารถต่อยอดพัฒนาไปยังภาษาโปรแกรมเช่น Java, C ++ หรือแม้แต่ Python ได้อีกด้วย 

ประโยชน์อื่น ๆ ของการเรียนรู้ Scratch ได้แก่ 

  • ช่วยให้เด็กๆ คล่องแคล่วกับเทคโนโลยีปัจจุบัน 
  • กระตุ้นให้เด็กๆ นำแนวคิดไปใช้ 
  • ได้ทั้งความรู้ไปพร้อมๆ กับความสนุกสนาน 
  • การพัฒนาทักษะในการบริหารโครงการ 
  • พัฒนาทักษะทางสังคม 

ในโลกยุคปัจจุบัน การเขียนโค้ดได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอยู่รอบๆ ตัวเรา เด็กๆ จึงมีความจำเป็นที่ต้องเรียนรู้การเขียนโค้ดเพื่อต่อยอดสำหรับอนาคต

Scratch จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *